Biến tần hiểu theo quan niệm công suất

MENU

Biến tần hiểu theo quan niệm công suất

Biến tần sẽ được hiểu theo quan niệm công suất thì thể nào đây?
Đăng lúc: 03:36 | 07/07/2016

Biến tần sẽ được hiểu theo quan niệm công suất thì thể nào đây?

Biến tần có thể qua máy điện hoặc qua bộ biến đổi bán dẫn

Ngày xưa, để có dòng điện lớn xoay chiều tần số cao dùng cho tôi, cho nấu- luyện thép, giải pháp duy nhất là qua máy điện. Đó là cách biến đổi năng lượng kiểu điện-cơ-điện. Công suất của thiết bị phụ thuộc vào các động cơ và máy phát. Nói như vậy thì ta cũng đã hiểu ngay rằng, áp và dòng ra phụ thuộc kích thước dây quấn (tất nhiên rất phụ thuộc vào tần số vì nó quyết định tổng trở xoay chiều). Lúc này, do tần số khác nhau mà đặc tính công tác của máy điện sẽ biến đổi đi rất nhiều.
 

Biến tần theo quan niệm công suất


Có khi rơi vào vùng phi tuyến hoặc bảo hòa, cực đoan là không làm việc được. Ở một số truyền động điện công suất nhỏ đòi hỏi tốc độ quay cực cao (dùng cho dao cắt xén chẳng hạn), phương pháp dùng động cơ điện lồng sóc với biến tần là rất hiệu quả. Lúc đó tần số sẽ được nâng cao như mong muốn. Nói vậy thôi, cũng có ngưỡng của nó – và đó cũng là lời nhắc cho những ai đang muốn điều khiển chúng.

Ta sẽ nói nhiều hơn về loại truyền động điện này. Tất nhiên, biến tần ngày nay không còn qua dụng cụ điện từ nữa mà là qua điện tử . Khả năng chế tạo những bộ biến đổi tần số có dải rộng, ngày nay không còn khó khăn gì. Nối vào động cơ , trục quay có thể từ lờ đờ cho đến khi cao vút. Nhưng công suất ra trên trục mô-tơ sẽ ra sao đây? Đừng vội nghĩ và nói ngay từ con số định mức ghi trên nhãn máy. Vậy, muốn biết khả năng cho công suất ra của hệ thống thì ta cũng cần biết phương pháp điều khiển chúng là thế nào đã.

Phương pháp điều khiển của động cơ biến tần

Luật tương thích động cơ với tải đã dạy chúng ta rằng, khi làm việc ở những tần số khác nhau, tùy theo tính chất của tải hoặc nhu cầu nào đó mà điện áp tương ứng cũng phải được biến đổi theo. Ví dụ, ta vẫn nhắc nhau nhiều về luật biến đổi U/f. Vậy thì ở những tần số thấp, nó đòi hỏi điện áp cũng thấp cơ mà. Trong khi dòng điện là do tiết diện dây quấn động cơ cũng như dòng thuận của các van bán dẫn đã có hạn quyết định rồi. Thế thì, công suất ra chắc chắn phải giảm thấp, không có cách nào khác được. (Đáng ra, để phục vụ cho những  lý giải này, tôi phải vẽ ra các đặc tính điện-cơ, điện-từ và điện tử đặc trưng cho dụng cụ và thiết bị. Nhưng tôi lại nghĩ, người đọc chắc đã hiểu rồi, thừa chăng? nên thôi vậy). Có thế nên các bài giảng, người ta vẫn nhắc rằng, khi hệ biến tần - động cơ làm việc ở tốc độ thấp, nên thận trọng về mô-men, công suất và kể cả tính ổn định.

Tổn hao của biến tần

Nói biến tần, ngoài mục đích cho luyện kim, nguồn xoay chiều, phát sóng trung cao tần thì đa phần là cho truyền động điện. Nhờ có những dụng cụ bán dẫn ngày nay có tính năng rất tốt nên tổn hao ít, chuyển mạch nhanh. Nhưng dẫu sao thì dòng qua chúng cũng phải chịu tổn thất. Nhiều tổn thất lắm: qua mặt ghép p-n, qua các cuộn kháng, qua các tụ, nhiều khi còn phải qua biến áp và cuộn chặn, tụ lọc, qua tiếp xúc, dây dẫn  v.v…

Cũng dễ hiểu là khi làm việc ở tần số càng thấp, tổn hao sẽ càng lớn. Tất nhiên ở vùng tần số cao so với định mức của động cơ thì cũng sẽ xuất hiện nhiều vấn đề cho động cơ và cho truyền động điện. Muốn cho một động cơ có khả năng làm việc cho mọi vùng tần số mà các anh/chi yêu cầu thì chắc kích thước của nó phải to lắm.

Tin tức

8 Lưu ý khi sử dụng biến tần
8 Lưu ý khi sử dụng biến tần
Khi sử dụng biến tần bạn cần lưu ý:
Biến tần và ưu điểm của biến tần
Biến tần và ưu điểm của biến tần
Bộ biến tần là bộ thiết bị biến đổi nguồn điện từ tần...
Biến tần Powtran PI7800
Biến tần Powtran PI7800
Ứng dụng kỹ thuật điều khiển vector SPW không gian điện áp tiên...
Cách sử dụng bộ biến tần hiệu quả nhất
Cách sử dụng bộ biến tần hiệu quả nhất
Cách sử dụng biến tần tiết kiện điện, an toàn như thế nào để...
Biến tần hiểu theo quan niệm công suất
Biến tần hiểu theo quan niệm công suất
Biến tần sẽ được hiểu theo quan niệm công suất thì thể nào ...
Giải pháp biến tần nâng cao hiệu quả cho băng tải
Giải pháp biến tần nâng cao hiệu quả cho băng tải
Sử dụng biến tần trong băng tải đảm bảo vận hành tin cậy, giảm...
Biến tần - nguyên lý hoạt động
Biến tần - nguyên lý hoạt động
NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC CƠ BẢN CỦA BIẾN TẦN Nguyên lý cơ bản làm việc...

Video clip

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến Mr Đông: Yahoo Skype
Điện thoại 039 9094 098
Zalo